Dùng nhục hình làm chết bị can, hai cựu công an lĩnh án tù

Ngày 17/5, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (SN 1975, nguyên thiếu tá, Đội điều tra công an TP. Cao Lãnh) mức án 1 năm 6 tháng tù giam. Bị cáo Phạm Xuân Bình (SN, SN 1985, nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra công an Tp.Cao Lãnh lãnh mức án 11 tháng 11 ngày tù (bằng với thời gian tạm giam) với tội danh “Dùng nhục hình”.

Theo cáo trạng của VKS, ngày 16/11/2012, Nguyễn Tuấn Thanh (SN 1986, ngụ xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) được đưa từ công an xã Đốc Binh Kiều (huyện Tháp Mười) về trụ sở Công an TP. Cao Lãnh do Thanh là đối tượng tình nghi trong một vụ án an ninh hình sự cướp tài sản.

dung-nhuc-hinh-lam-chet-bi-can-hai-cuu-cong-linh-tu

Sau khi lấy lời khai, Thanh được bàn giao cho nhà tạm giữ. Lúc này, Thanh đi đứng không bình thường, trên đùi, hai cánh tay và ngực có vết bầm đỏ.

Sáng hôm sau trong lúc ngồi ăn cơm, một phạm nhân phát hiện Thanh gục đầu xuống bàn, miệng chảy nước. Ngay lập tức Thanh được đưa đến bệnh viện cứu chưa nhưng đã tử vong.

Trước đó, trong quá trình xác minh Thanh bị Tòng và Bình đã có hành vi đánh. Mặc dù Tòng không thừa nhận hành vi dùng nhục hình đánh Thanh nhưng lời khai của các công an viên xã Đốc Binh Kiều khi bàn giao Thanh cho 2 bị cáo sức khỏe Thanh vẫn bình thường.

Về phần bị cáo Bình cũng không thừa nhận hành vi dùng nhục hình, nhưng về sau Bình khai nhận do Thanh không nhận tội nên Bình đã đánh vào mặt và đùi Thanh.

Vị trí các vết thương, xây xát trên người Thanh qua điều tra thu thập được trùng hợp với sự mô tả của các biên bản pháp y và kết luận của biên bản giám định tài liệu của Viện pháp y Quân đội. Từ các chứng cứ thu thập được, Tòa án nhân dân đã tuyên án có tội với 2 bị cáo Bình và Tòng.